Sunday, 26 Mar 2023
Thủ thuật

Cách hủy đơn hàng trên Shopee khi đã thanh toán Shopeepay

Trên thực tế, người dùng khi mua hàng, đặt hàng trên Shopee có thể thực hiện thanh toán tiền trước khi nhận hàng. Tuy nhiên, họ vẫn có thể đổi ý mà không muốn mua sản phẩm đó nữa. Vậy cách hủy đơn hàng trên Shopee khi đã thanh toán ShopeePay như thế nào? Cùng Vui Công Nghệ tìm hiểu nhé!

Đôi nét về dịch vụ thanh toán trước khi mua hàng ở Shopee

Shopee được nhiều người dùng biết đến là một trong những sàn thương mại điện tử hỗ trợ giao dịch trực tuyến nổi tiếng hiện nay. Với nhiều hàng hóa, sản phẩm được mua và bán trên Shopee người mua có thể yên tâm về vấn đề trả tiền trước và nhận hàng sau. 

Việc thực hiện các bước đặt đơn hàng tại hệ thống Shopee cũng vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần thực hiện đặt hàng theo các bước hướng dẫn sau đó đơn hàng của bạn sẽ được xác nhận và chuyển qua nhiều trạng thái khác nhau. 4 quá trình cho một đơn hàng cụ thể như: Chờ xác nhận > Chờ lấy hàng > Đang giao hàng > Đã giao hàng.

Theo chính sách bán hàng, người mua có thể thực hiện hủy đơn hàng đã thanh toán một cách dễ dàng ở 2 quá trạng thái đơn hàng đầu tiên. Tuy nhiên, vì một vài lý do khác mà đơn hàng đang ở trạng thái Đang giao hàng cũng có thể thực hiện hủy được. Để biết cách hủy đơn hàng trên Shopee khi đã thanh toán ShopeePay này, bạn theo dõi tiếp ở phần nội dung sau nhé.

Cách để kiểm tra trạng thái đơn hàng

Thông thường, khi muốn thực hiện hủy đơn hàng trên Shopee khi đã thanh toán ShopeePay. Bạn cần phải nắm được đơn hàng của mình đã được cập nhật trạng thái như thế nào. Từ đó, có thể áp dụng đúng cách để thực hiện hủy đơn hàng phù hợp nhất. Tiến trình của đơn hàng sẽ có những hướng dẫn hủy khác nhau. 

Để có thể thực hiện được những hướng dẫn hủy đơn hàng theo từng trạng thái đơn. Cách kiểm tra cụ thể như sau: 

Bước 1: Người dùng cần thực hiện “đăng nhập” vào tài khoản Shopee đã đặt hàng.

Bước 2: Bạn bấm vào mục “Tôi” ở phái bên phải, bấm tiếp vào mục “Đơn mua”. Bạn thực hiện tìm kiếm lại đơn hàng trên Shopee khi đã thanh toán Shopee Pay muốn hủy bằng cách chọn vào mục “Chờ xác nhận”, “Chờ lấy hàng” hoặc “Đang giao”.

Như vậy, qua 2 bước trên bạn sẽ xác định được đơn hàng của mình hiện đang ở trạng thái nào. Từ đó, thực hiện theo hướng dẫn cụ thể dưới đây để tiếp tụ hủy đơn hàng theo từng trường hợp nhé.

Cách hủy đơn hàng trên Shopee khi đã thanh toán ShopeePay

Sau khi người mua đã xác định được đơn hàng của mình ở trạng thái nào, bạn thực hiện hủy đơn hàng trên Shopee khi đã thanh toán ShopeePay theo từng trường hợp cụ thể.

Đối với trường hợp đơn hàng ở trạng thái chờ xác nhận

Nếu đơn hàng của bạn đang ở trạng thái chờ xác nhận, điều này có nghĩa đơn hàng chỉ mới ở bước đặt hàng và chưa được gửi đi. Cùng có nghĩa là người bán vẫn chưa gửi hàng cho đơn vị vận chuyển. Ngay lúc này, bạn có thể thực hiện hủy đơn hàng theo bước như sau:

Bước 1: Bạn bấm vào chi tiết đơn hàng vừa thực hiện đặt hàng, chọn đơn hàng muốn hủy. Bạn kéo xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy mục “Hủy đơn hàng”, bạn chỉ cần chọn vào nút này là được.

Bước 2: Bạn cần chọn vào lý do hủy đơn hàng.

Bước 3: Sau đó, bạn bấm vào mục  “Đồng ý” để xác nhận hủy đơn là xong.

Đối với trường hợp đơn hàng ở trạng thái chờ lấy hàng

Khi đơn hàng của bạn ở trạng thái chờ lấy hàng có nghĩa đơn hàng đã được người bán đóng gói và chờ đơn vị vận chuyển đến lấy và mang đi. Tại thời điểm này, đơn hàng của bạn cũng sẽ không chuyển thành công ngay mà sẽ chia ra 2 trường hợp cụ thể khác. 

  • Trường hợp 1: Đơn vị vận chuyển chưa lấy hàng từ shop bán
  • Trường hợp 2: Đơn vị vận chuyển đã lấy hàng thành công và chờ cập nhật trạng thái mới tiếp theo là giao hàng.

Ở hai trường hợp này, để biết được bạn có thể thực hiện hủy đơn hàng hay không, bạn có thể liên hệ với shop thông quan Chatbox để nhờ shop hủy giúp đơn hàng. Trường hợp shop không thể hủy, bạn cần phải chờ đơn hàng cập nhật trình trạng mới và hủy theo.

Đối với trường hợp đơn hàng ở trạng thái đang giao

Trong trường hợp đơn hàng của người mua ở trạng thái Đang giao hàng. Điều này có nghĩa đơn hàng đã nhận hàng về kho và đang trong quá trình vận chuyển đơn hàng đến cho bạn. Trường hợp này bạn không thể thực hiện tự hủy đơn hàng trên hệ thống của Shopee. 

Đổi với trường hợp đơn hàng đang giao này, bạn chỉ có thể thông báo đến shop bán và từ chối nhận hàng khi nhân viên giao đến cho bạn. Bạn có thể trình bày lý do muốn hủy và không muốn nhận đơn hàng nữa. Trường hợp bạn từ chối nhận hàng, có thể trong một thời gian ngắn, bạn sẽ khó sử dụng được tính năng thanh toán khi nhận hàng này. 

Đối với những trường hợp khác, đơn hàng vẫn chưa được giao đến. Bạn có thể liên hệ CSKH của Shopee qua số 19001221 để hỗ trợ hủy đơn. Lúc này bên CSKH sẽ hỗ trợ liên hệ với đơn vị vận chuyển để thực hiện báo hủy giao đơn hàng giúp cho bạn. Có thể, bạn sẽ không nhận được thông tin gọi giao hàng của đơn vị vận chuyển nữa nhé.

Một số câu hỏi thường gặp khi người mua hủy đơn hàng

Thông thường, khi người mua muốn hủy đơn hàng cũng sẽ có nhiều thắc mắc cần giải đáp. Sau đây sẽ là một số câu hỏi thường gặp kèm theo câu trả lời mà bạn có thể tham khảo nhé.

Thực hiện hủy đơn hàng trên Shopee khi đã thanh toán Shopee Pay có mất phí không?

Câu trả lời là “Không” nhé. Toàn bộ đơn hàng khi người mua thực hiện hủy vì bất cứ lý do gì và đơn hàng thanh toán hay chưa đều không mất phí.

Có thể rút yêu cầu hủy đơn hàng không?

Trong trường hợp nếu người mua thực hiện áp mã giảm giá, mã khuyến mãi nhưng lại bấm hủy đơn hàng và muốn hủy yêu cầu. Bạn có thể thực hiện rút yêu cầu hủy đơn hàng chỉ trong 1 lần duy nhất. Vì thế, người mua cần cân nhắc trước khi thực hiện hủy đơn nhé.

Người mua có thể hủy một vài sản phẩm trong một đơn hàng không?

Trường hợp bạn đặt nhiều sản phẩm trong một đơn hàng và bạn không muốn lấy một số sản phẩm đó. Bạn không thể hủy từng món mà phải hủy toàn bộ đơn hàng nhé.

Hủy đơn hàng trên Shopee khi đã thanh toán Shopee Pay có được hoàn tiền không?

Câu trả lời là “Có” nhé. Trường hợp đơn hàng trên Shopee khi đã thanh toán Shopee Pay, người mua sẽ được hoàn tiền về tại ví Shopee Pay của bạn sau thời điểm đơn hàng hủy thành công. Đồng thời, Shopee cũng sẽ gửi thông báo cho bạn sau khi thực hiện hoàn tiền. Trong trường hợp hệ thống quá tải, bạn cần chờ thời gian trong khoảng tối đa là 7 ngày làm việc nhé.

Đơn hàng đã thực hiện hủy trên Shopee có được hoàn voucher không?

Câu trả lời là “Có” nhé. Trường hợp hủy đơn hàng thành công, voucher của bạn sẽ được hoàn lại trong thời gian nhanh nhất là 5 phút và tối đa là 30 phút nhé.

Đơn hàng đã thực hiện hủy trên shopee có được hoàn xu không?

Câu trả lời là “Có” nhé, trường hợp hủy xong đơn hàng, bạn sẽ nhận lại được 100% xu đã sử dụng trong tài khoản của mình nhé.

Như vậy, toàn bộ thông tin về cách hủy đơn hàng trên Shopee khi đã thanh toán ShopeePay đã được Vui Công Nghệ giải đáp chi tiết cho bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiến trình hủy đơn hàng của sàn thương mại điện tử Shopee này.

Xem thêm

Cách chỉnh tone Màu Lạnh trên iPhone

Cách nhận biết người khác giảm tương tác Facebook

Post Comment