Sunday, 26 Mar 2023
Thủ thuật Tin tức

Cách hủy tờ khai thuế TNCN đã nộp qua mạng mới nhất 2023

Cách hủy tờ khai thuế TNCN đã nộp qua mạng như thế nào khi phát hiện sai sót trong việc quyết toán thuế? Trong bài viết hôm nay VuiCongNghe.com sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết nhất về cách hủy này, mọi thông tin chắc chắn sẽ đem đến những hữu ích dành cho bạn.

Kê khai thuế TNCN là gì?

Hiện nay, căn cứ theo tính chất thực tế thì việc thực hiện quyết toán thuế TNCN chính là việc các nhận có thu nhập ở mức chịu thuế từ tiền lương và tiền công tự quyết toán. Cá nhân có thể ủy quyền quyết toán cho nơi trả thu nhập cho mình và tiến hành kê khai số thuế TNCN  trong vòng một năm tính thuế với cơ quan Thuế.

Tại cơ quan Thuế sẽ hỗ trợ xử lý các vấn đề gồm có số thuế cần nộp thêm, hoàn trả số thuế đã nộp dư và bù trừ thuế ở các kỳ tiếp theo. Tờ khai thuế TNCN sẽ được người nộp thuế thực hiện lập tờ khai và nộp lên cơ quan quản lý Thuế bằng văn bản giấy tờ hoặc bằng phương thức qua mạng điện tử.

Cách để tra cứu tờ khai thuế đã nộp qua mạng 

Nếu bạn muốn tra cứu tờ khai thuế đã nộp qua mạng, bạn có thể thực hiện các bước kiểm tra sau đây: 

 • Bước 1: Chọn vào mục chức năng “Khai thuế” và bấm chọn vào “Tờ khai”.
 • Bước 2: Chọn vào loại tờ khai thuế mà bạn cần tra cứu.
 • Bước 3: Bấm vào mục “Tra cứu” để nhận kết quả.

Cách hủy tờ khai thuế TNCN đã nộp qua mạng mới nhất 

Trong trường hợp sau khi bạn tra cứu và phát hiện sai sót trong việc kê khai thuế, bạn muốn điều chỉnh nội dung tờ khai. Bạn cần thực hiện theo các bước chi tiết như sau:

 • Lập tờ khai thuế bổ sung và thực hiện nộp lại tờ khai đã được chỉnh sửa lên hệ thống.
 • Cơ quan thuế sẽ căn cứ vào số liệu tờ khai để thực hiện chỉnh sửa và ghi nhận kết quả.
 • Người kê khai không cần thực hiện hủy tờ khai đã nộp ban đầu.

Nếu người kê khai thuế đã thực hiện nộp nhầm tờ khai điện tử, bạn cần nộp lại đúng tờ khai lên hệ thống. Sau đó bạn gửi công văn đến cơ quan thuế để xin hủy tờ khai đã thực hiện nộp nhầm trước đó.

Hiện nay, vẫn chưa có thông tin quy định về mẫu công văn hủy tờ khai thuế TNCN đã nộp qua mạng. Vì thế, người kê khai có thể tự soạn công văn hoặc liên hệ để Cơ quan thuế để được hỗ trợ tốt nhất.

Thời gian quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Thời gian mà mỗi cá nhân thực hiện quyết toán TNCN sẽ được công bố sau thời gian kỳ đóng thuế của năm đó. Theo Luật Quản lý thuế năm 2019 ở Khoản 2, Điều 44 về quy định thời gian nộp hồ sơ sẽ được quy định cụ thể như sau: 

 • Thời gian quyết toán chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng thứ 3 tính từ ngày kết thúc năm dương lịch khi quyết toán thuế năm. Và ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch, năm tài chính đối với việc kê khai hồ sơ khai thuế năm.
 • Chậm nhất là ngày cuối của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc của năm dương dịch đối với việc quyết toán thuế TNCN.

Lợi ích của khai thuế TNCN nộp qua mạng

Hiện nay, Tổng cục Thuế đã triển khai hệ thống ứng dụng phần mềm Dịch vụ thuế điện tử. Việc triển khai phần mềm điện tử sẽ hỗ trợ các giao dịch giữ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và cơ quan thuế một cách dễ dàng hơn. Có thể nhận thấy lợi ích cụ thể của khai thuế TNCN nộp qua mạng như:

 • Có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí đi lại cho người nộp thuế hơn. Nhờ đó, người nộp thuế không phải đến trực tiếp tại trụ sở của cơ quan thuế nữa.
 • Thực hiện kê khai thuế qua mạng sẽ có những bước đơn giản, nhanh chóng và đảm bảo được tính minh bạch, rõ ràng.
 • Hồ sơ kê khai được lưu trữ một cách nhanh chóng, lâu dài, không bị thất lạc, không bị trùng lặp hay hư hỏng như hồ sơ giấy. Dữ liệu cũng sẽ được đồng bộ hoàn toàn với hệ thống dữ liệu quốc gia.
 • Tiết kiệm nhiều chi phí lưu trữ hồ sơ hơn so với bản giấy.
 • Cơ quan Thuế cũng như Chính phủ sẽ dễ quản lý và kiểm soát hiệu quả hơn.

Hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế TNCN qua mạng

Như đã chia sẻ ở trên, việc thực hiện quyết toán thuế sẽ do cá nhân tự thực hiện quyết toán hoặc có thể ủy quyền cho nơi trả thu nhập quyết toán. Đối với cá nhân có thu nhập chịu thuế nhưng không thực hiện ủy quyền được. Cá nhân đó có thể sẽ phải tự thực hiện quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế.

Điều này có thể được thực hiện thông qua mạng một cách dễ dàng nhất. Các bước thực hiện chi tiết như sau: 

Bước 1: Truy cập vào hệ thống Website của cục Thuế Việt Nam

Bạn có thể truy cập vào website của Tổng cục Thuế: Tại Đây. Để thực hiện đăng ký tài khoản vào hệ thống.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Sau khi bạn đã có tài khoản để đăng nhập, bạn tiến hành nhập thông tin tài khoản gồm “Mã số thuế và “Mã kiểm tra” và bấm vào “tiếp tục” để chuyển sang trang mới.

Tại đây, bạn sẽ thực hiện nhập đầy đủ thông tin cá nhân theo những trường hợp tương ứng gồm: Mã số thuế, Ngày cấp mã số thuế, Cơ quan thuế  tỉnh/Thành phố, Cơ quan quản lý thuế,… Tiếp tục chọn vào ô đăng nhập để tiếp tục kê khai.

Bước 3: Thực hiện kê khai thông tin quyết toán thuế theo mẫu

Tiếp đó, bạn nhấn chọn vào mục “Quyết toán thuế” và bấm chọn vào  “Kê khai trực tuyến”. Tại đây, hệ thống sẽ gửi cho bạn thông tin về bảng chọn nội dung tờ khai. Bạn cần thực hiện điền đầy đủ thông tin trong các trường đã theo yêu cầu hệ thống. 

Những trường có dấu “*” đều là trường bắt buộc phải có thông tin chính xác. Mọi thông tin cần nhập gồm có: Tên người gửi, Địa chỉ liên hệ, Điện thoại liên lạc, Địa chỉ email, Chọn tờ khai, Cục Thuế, Chi cục Thuế, Loại tờ khai, Năm kê khai,… Tại mục chọn tờ khai, nếu bạn là người tự quyết toán thuế TNCN bạn cần chọn vào tờ khai 02/QTT-TNCN – Tờ khai quyết toán thuế TNCN (TT80/2021).

Tiếp sau đó, bạn tích chọn vào những ô tương ứng với một số trường hợp quyết toán thuế. Tùy theo từng trường hợp mà bạn cần có sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Hướng dẫn theo các thao tác gồm có: Khai thuế > Nộp tờ khai XML > “Chọn tệp tờ khai”. Bạn cần chọn đúng file tờ khai thuế có định dạng XML và chọn vào “Open” để gửi lên hệ thống. Tiếp đó, bạn sẽ nhập mã Pin và bấm vào mục chấp nhận. Cuối cùng bấm vào mục “Nộp tờ khai” là hoàn tất quá trình kê khai.

Bước 4: Kiểm tra lại kết quả nộp tờ khai

Sau khi đã hoàn tất việc nộp tờ khai thuế TNCN đã nộp qua mạng. Cơ quan Thuế sẽ gửi đến bạn thông đến bạn qua email về việc tiếp nhận hồ sơ kê khai và thông báo kết quả kê khai nộp qua mạng thành công.

Một số lỗi thường gặp khi thực hiện khai thuế qua mạng

KHi thực hiện kê khai thuế qua mang, người kê khai cũng sẽ gặp một số lỗi thường gặp. Sau đây sẽ là một số lỗi và cách khắc phục đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

Lỗi “Tờ khai không đúng định dạng với XSD, dữ liệu sai tại dòng…”

Trong trường hợp người kê khai gặp phải lỗi này, bạn sẽ có 2 cách để khắc phục như sau:

Cách 1: Thực hiện cập nhật lại phần mềm kê khai điện tử mới nhất và làm lại tờ khai để nộp lên hệ thống Thuế điện tử.

Cách 2: Bạn có thể sửa lỗi trực tiếp bằng ứng dụng Notepad++ trên thiết bị máy tính. Hoặc có thể thực hiện sửa trực tiếp tại tờ khai bằng cách bấm chuột phải và chọn Edit để sửa lỗi.

Lỗi sai mã pin khi ký kiện tử

Lỗi này thương do người kê khai nhập sai mã pin đã được hệ thống cấp trước đó. Điều này bạn cần liên hệ tới bộ phần cung cấp mã số thuế để được hỗ trợ cấp lại mã pin chính xác.

Như vậy, những thông tin chi tiết về cách hủy tờ khai thuế TNCN đã nộp qua mạng mới nhất đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ mang đến cho bạn thật nhiều hữu ích trong việc kê khai thuế TNCN. Chúc bạn thao tác thành công!

Xem thêm

Cách chống nhìn trộm màn hình iPhone

Cách Live Tiktok bằng hình ảnh

Post Comment