Sunday, 26 Mar 2023
Thủ thuật

Cách xóa Repository trên Github siêu đơn giản 2023

Cách xóa Repository trên Github hiện nay không quá khó đối với mọi người dùng. Việc các kho lưu trữ đầy không mong muốn làm lộn xộn GitHub của bạn hay những kho lưu trữ (repository) công khai sơ sài hoặc bạn không còn muốn thấy nữa. Bài viết hôm nay VuiCongNghe.com sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách xóa Repository trên Github siêu đơn giản nhất.

Tại sao phải xóa Repository trên Github

Khi bạn không muốn những nhà tuyển dụng tiềm năng hoặc khách hàng của mình thấy một GitHub lộn xộn. Kho lưu trữ đầy những code thực hành hoặc những dự án mơ hồ chưa hoàn thành. Điều này chính là một trong những minh chứng không tốt thể hiện cho năng lực của chính bạn.

 Việc sử dụng một GitHub chuyên nghiệp chính là bạn cần sắp xếp lại những repository đang có sẵn. Một quy trình làm việc nghiêm túc là việc trình bày một GitHub gọn gàng nhất. Trong đó dọn dẹp kho lưu trữ của mình chính là điều thiết yếu nhất. Bạn có thể bắt đầu bằng việc xóa những thứ không có  giá trị cho trang GitHub của chính mình.

Cách xóa Repository trên Github

GitHub hiện không cung cấp việc lựa chọn xóa Repository thông qua dòng lệnh. Vì thế, bạn cần phải thực hiện xóa Repository trên Github bằng cách thủ công thông qua ứng dụng web bằng quyền quản trị viên của mình. Để thực hiện xóa kho lưu trữ GitHub, bạn cần mở trình duyệt và thực hiện đăng nhập bằng tài khoản của bạn. Sau đó thực hiện theo các hướng dẫn như sau:

Bước 1: Bạn thực hiện nhấp vào biểu tượng hồ sơ hình tròn ngay tại góc trên cùng bên phải. Từ mục menu thả xuống, bạn chọn vào Kho lưu trữ của bạn (Your repositories) để thực hiện tải tất cả các kho lưu trữ của bạn.

Bước 2: Bạn chọn vào kho lưu trữ muốn xóa, nhìn lên trên đầu menu kho đã chọn và chọn vào Cài đặt (Settings).

Bước 3: Bạn tiếp tục kéo xuống cuối trang cài đặt và tại đây, bạn sẽ thấy một phần có tên là Vùng nguy hiểm (Danger Zone). Bạn bấm vào Xóa kho đã chọn (Delete this repository).

Bước 4: Trong hộp đã bật lên, bạn gõ tên người dùng/tên kho lưu trữ vào trường đã được cung cấp. Trong trường hợp bạn chắc chắn muốn xóa repository này, bạn bấm tiếp vào mục Tôi hiểu hậu quả, xóa kho lưu trữ này (I understand the consequences, delete this repository) để tiếp tục xóa chúng khỏi kho lưu trữ từ xa đang có trên GitHub là xong. 

Repository sẽ bihj xóa trên Github

Những lưu ý khi bạn xóa Repository

Việc bạn thực hiện xóa đi repository trên Github cũng giống như bạn đã thực hiện xóa hoàn toàn một tệp/file khỏi hệ thống máy tính của mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau khi thực hiện xóa một kho lưu trữ từ xa đó chính là: 

  • Bạn hoàn toàn không thể thực hiện lấy lại được kho lưu trữ đã xóa trước đó.
  • Việc xóa repository trên Github thực tế không ảnh hưởng gì đến các tệp cục bộ cũng như kho lưu trữ cục bộ đang có trong máy tính của bạn.
  • Việc thực hiện thao tác này sẽ xóa toàn bộ nhận xét, gói, quy trình làm việc và cả quyền quản trị viên của bạn ở trong đó.
  • Mọi kho lưu trữ đã xóa sẽ không thể được chia nhỏ (fork).

Hiện tại, GitHub cũng sẽ cho phép bạn lựa chọn lưu trữ các repository thay vì thực hiện xóa chúng đi. Để thực hiện được điều này, bạn cần bấm vào mục Lưu trữ kho lưu trữ này (Archive this repository) ngay trong Danger Zone của bạn nhé.

Cách xóa Repository GitHub cục bộ

Trong trường hợp bạn muốn thực hiện repository trên Github cục bộ, bạn có thể thực hiện xóa thư mục có chứa .git trong thư mục gốc của chính dự án của bạn. Để thực hiện thao tác này, bạn cần mở dòng lệnh và cd ở ngay trong thư mục gốc của dự án. Sau đó thực hiện gõ vào lệnh rm -rf .git, lệnh này sẽ có hiệu quả trên Mac và Linux mà thôi nhé.

Để tiếp tục xóa kho lưu trữ cục bộ trên Windows, bạn tiếp tục mở hết dòng lệnh bằng tư cách quản trị viên, sau đó nhập lệnh cmd vào thanh tìm kiếm của Windows. Tại đây, bạn nhấp chuột phải vào kết quả tìm kiếm của cmd rồi chọn vào mục Chạy với tư cách quản trị viên (Run as admistrator). 

Khi cửa sổ của dòng lệnh đã được mở ra, bạn cần thực hiện thao tác rời khỏi các thư mục hệ thống bằng cách sử dụng < cd .. >. Tiếp đó,  cd vào thư mục gốc tại dự án của bạn và nhập lệnh: rmdir .git. Trường hợp thư mục .git không trống, bạn nhập tiếp: rmdir /s .git là xong.

Việc thực hiện xóa xóa kho lưu trữ GitHub cục bộ này cũng sẽ giúp bạn có thể dọn được kho Github của mình. Đồng thời, khi các nhà tuyển dụng hoặc khách hàng nhìn vào cũng sẽ thấy được sự chuyên nghiệp và năng lực của bạn trong việc quản lý repository trên Github. Từ đó, đánh giá cao hơn về những gì mà bạn đang thể hiện cho họ thấy.

Trên đây chính là cách xóa Repository trên Github siêu đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Điều này để giúp cho mọi khách hàng hoặc nhà tuyển dụng có thể kiểm tra về quy trình công việc và những dự án bạn đã hoàn thành và thực hiện. Vì thế, bạn hãy giữ cho Github thật gọn gàng và chỉnh chi nhất nhé.

Đọc thêm

Cách xóa tài khoản Google trên thiết bị khác

Cách viết chữ in đậm trên Facebook không bị lỗi

Cách gỡ tin nhắn trên Messenger mà không ai biết

Post Comment